Các chị em khi lần đầu mang thai sẽ không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ và lạ lẫm về những thay đổi của cơ thể nhất là ở tuần đầu tiên mang thai. Vậy dấu hiệu có thai tuần đầu tiên như thế nào? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều chị em ở độ tuổi sinh sản hiện nay. Những thông tin mà các bác sĩ  sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc này để sớm nhận biết được dấu hiệu mang thai của mình.

Chào bác sĩ. Vợ chồng em cưới nhau được hơn 1 năm nhưng vì điều kiện gia đình cho nên tới thời điểm này chúng em mới quyết định có con. Thời gian này chúng em đã “thả hơn” và rất mong sớm có tin vui. Em được biết khi mang thai ở tuần đầu tiên cũng đã có những dấu hiệu nhận biết riêng đối với người phụ nữ. Tuy nhiên em vẫn chưa nắm những dấu hiệu ấy là gì. Rất mong được bác sĩ giải đáp cho em. Em xin cảm ơn. (Mai Hạnh – Phú Thọ)

Chủ đề bạn nên tham khảo: Sau khi quan hệ xong đi tiểu luôn có thai không?

Bạn Mai Hạnh thân mến, thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc chung của nhiều chị em khi chuẩn bị bước vào thời gian lần đầu tiên mang thai và làm mẹ. Sau đây chúng tôi xin được giải thích thắc mắc cho em và như tất cả các chị em được rõ.

Dấu hiệu có thai tuần đầu tiên như thế nào

Khi các chị em xuất hiện một trong những triệu chứng ngay sau đây thì rất có thể các chị em đã có triệu chứng mang thai trong khoảng 1 tuần như sau:

Dấu hiệu tức ngực

Dấu hiệu này thường là một dấu hiệu biểu hiện có thai ở tuần đầu tiên. Tức ngực thường liên quan đến quan đến việc thay đổi hormone trong từ 1 đến 2 tuần ở chu kỳ kinh nguyệt. Do lưu lượng máu ở ngực làm cho ngực trở nên căng tức hơn, khi chạm vào sẽ có cảm giác đau.

Nguyên nhân của tình trạng này thường do sau khi trứng được thụ tinh thì hormone đã làm cho vú và núm vú to hơn. Quầng vú thường và đầu vú sẫm màu và sưng hơn, bầu vú có thể nổi rõ các mạch máu lên.

Dấu hiệu ra máu nhẹ

Đây là một dấu hiệu sớm khi mới mang thai và có thể xảy ra trong vòng từ 5 đến 10 ngày sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ thai thành công. Dấu hiệu này cho thấy phôi thai đã được cấy vào trong buồng tử cung và là nơi ở của em bé trong 9 tháng tiếp theo.

Việc ra máu do trứng được thụ tinh bắt đầu làm ổ trong thành tử cung gây tình trạng chảy máu. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không gây đau đớn cho mẹ bầu và ngược lại đây là dấu hiệu vui báo hiệu em bé đã sẵn sàng lớn lên trong bụng mẹ. Triệu chứng chảy máu nhẹ là những vết màu hồng hoặc hơi đỏ ở đũng của quần lót, đây là hiện tượng bình thường.

Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Sau khi trứng và tinh trùng được thụ thai được từ 2 – 3 tuần thì các chị em sẽ có thể gặp hiện tượng đi tiểu nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân cho vấn đề này là bởi sau khi phôi thai được làm tổ trong tử cung, thì cơ thể sẽ sản xuất ra một loại hormone mang tên hCG. Đây chính là nguyên nhân khiến các chị em đi tiểu nhiều hơn khi mang thai. Ngoài ra lượng hormone hCG cao trong nước tiểu là dấu hiệu để bạn nhận biết đã có thai chưa khi làm xét nghiệm nước tiểu.

Cơ thể mệt mỏi

Dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất ở những tuần đầu mà hầu hết các chị em phụ nữ đó chính là sự mệt mỏi và sức khỏe suy nhược mà không có lý do cụ thể. Nguyên nhân của sự mệt mỏi khi mang thai này được biết đến do sự gia tăng hormone progesterone trong cơ thể gây ra. Bởi vậy nên cơ thể mẹ bầu thường bị mất cân bằng năng lượng dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Ngoài ra cơ thể người mẹ mang thai phải tạo ra nhiều màu để có thể tập trung đem chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi, vì vậy tim phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng sự tăng cung cấp máu gây nên cảm giác mệt mỏi.


Dấu hiệu mất kinh

Mất kinh được xem là một dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ thai nghén, điều này cho biết trứng và tinh trùng đã được thụ thai thành công. Nguyên nhân là bởi việc trứng đã được thụ thai thành công thành phôi thai thì cổ tử cung sẽ không dày lên nữa và kỳ kinh nguyệt sẽ tạm thời ngừng.

Nhạy cảm với các mùi

Phụ nữ khi mang thai sẽ trở nên rất nhạy cảm với các mùi, ở một số người còn bị dị ứng các mùi, khiến họ chán ăn hoặc là ăn vào sẽ nôn ngay. Nguyên nhân là bởi do khứu giác có mối liên hệ khi nồng độ estrogen tăng lên trong 3 tháng đầu mang thai sẽ ảnh hưởng bởi các mùi lạ, dễ gây nôn và ói.

Trên đây là những thông tin mà các bác sĩ phòng khám đa khoa thành đức đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Mai Hạnh gửi về cho chúng tôi. Các biểu hiện trên thường xuất hiện ở những tuần đầu khi người phụ nữ mang thai, bởi vậy khi bạn có những biểu hiện trên cần chú ý giữ sức khỏe và có thể thực hiện một số biện pháp kiểm tra xem mình có mang thai hay không. Chúc bạn và ông xã sớm có tin vui nhé!

Tin rao tương tự Nơi rao - Chuyên mục Ngày cập nhật
Dấu hiệu có thai 1 tuần sau iui TP. Hồ Chí Minh - Y tế, sức khỏe 12/07/2017
Cách phá thai đảm bảo hiệu quả trong tháng đầu tiên Hà Nội - Các sản phẩm, dịch vụ khác 17/05/2018
Bán Áo dài trẻ em gấm Thái Tuấn loại 1 Hà Nội - Thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp 15/12/2014
Phá thai 3 tuần an toàn TP. Hồ Chí Minh - Y tế, sức khỏe 20/02/2016
Như thế nào là phá thai 9 tuần tuổi an toàn? TP. Hồ Chí Minh - Y tế, sức khỏe 20/11/2017