Việc co lên gập xuống của chân của chúng ta linh hoạt như vậy là nhờ vào chức năng của khớp gối. Nếu một người bị đau khớp gối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đi lại của cơ thể. Vậy đau khớp gối là dạng bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cần biết về đau khớp gối.
Nguyên nhân dẫn tới đau khớp gối
Khớp gối bao gồm phần dưới của xương đùi và phần trên của xương chày. Hai đầu xương được bao bọc bởi lớp sụn. Bên cạnh đó hai đầu xương được liên kết với nhau bởi dây chằng. Có dây chằng trong dây chằng ngoài và dây chằng chéo giúp xương được giữ cố định. Đằng trước giữa hai xương là một miếng bánh chè nó có vai trò bảo vệ gân. Xung quanh khớp gối có bạo bọc lớp dịch có chức năng làm bôi trơn sụn để tránh việc sụn bị bào mòn khi hai xương gập hoặc co lại.

Nguyên nhân của bệnh khớp gối

Nguyên nhân đau khớp gối là bệnh thường xuyên xảy ra trong mỗi chúng ta. Do nhiều nguyên nhân tác động một số những nguyên nhân thường gặp như sau:

- Tổn thương dây chằng: Nguyên nhân này thườn xảy ra ở những người làm việc nặng hay tập thể dục thể thao quá sức. Với cường độ dài đè nén lục mạnh lên khớp gối khiến dây chằng có thể bị đứt hoặc căng dây chằng. Bệnh hay xảy ra với những cầu thủ đá bóng hay vận động viên điền kinh.

- Tổn thương gân: Do khớp gối bị tác động một lực mạnh làm cho gân bị xưng phồng, đỏ tấy gây đau khớp gối.

- Viêm sụn: Do cơ thể bị chầy xước không được hỗ trợ điều trị dẫn đến tình trạng viêm tại đó. Viêm sẽ lan vào trong gây ra tình trạng viêm sụn. Hoặc do quá trình hoạt động sụn bị va chạm mạnh làm cho nó bị sưng. Sau đó hoạt động giữa hai xương vẫn diễn ra liên tục sẽ dẫn đến viêm sụn.

- Sụn bị bào mòn: Đây là nguyên nhân thoái hóa xương khớp chính gây đau khớp gối. Thường xảy ra ở những người làm việc nặng nhọc hoặc những vận động viên điền kinh. Việc khớp gối phải hoạt động liên tục mà chất bôi trơn tiết ra không kịp khiến tình trạng sụn bị bào mòn diễn ra. Không những vậy sụn bị bào mòn còn do quá trình lão hóa của người già.

- Viêm khớp mãn tính: Do quá trình viêm khớp diễn ra lâu ngày mà không được hỗ trợ điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến viêm khớp mãn tính. Đau khớp gối là dấu hiệu điển hình của bệnh này.

Ai là người dễ bị đau khớp gối?
Theo nghiên cứu của bộ y tế. Đau khớp gối có thể xảy ra đối với tất cả lứa tuổi. Bị đau khớp gối có thể xảy ra do yếu tố bên trong và bên ngoài.

Bệnh khớp gối có thể xảy ra với mọi lứa tuổi

Yếu tố bên trong là yếu tố liên quan đến cơ thể chúng ta. Đau khớp gối do sụn bị bào mòn qua thời gian. Do vi khuẩn gây viêm. Hay do yếu tố di chuyền từ đời trước dẫn đến.

Yếu tố bến ngoài. Đây là những yếu tố do chính bản thân gây ra đau khớp gối. Do va đập với một vật nào đó. Hay do quá trình sinh hoạt hàng ngày gây ra.

Chính vì vậy đau khớp gối không chừa bất cứ một ai và độ tuổi.

Khuyến cáo không nên tự điều trị đau khớp gối
Phúc Minh Đương khuyến cáo: Khi bạn bị đau khớp gối do chấn thương khi hoạt động hàng ngày gây ra. Cảm giác đau và sưng phồng tại đầu gối, khó khắn trong việc đi lại. Một thói quen vô cùng nguy hiểm trong trường hợp này đó là tự hỗ trợ điều trị . Nếu bị vỡ sụn hoặc đứt dây chằng mà bạn dùng thuốc giảm đau sẽ làm mất dấu hiệu của bênh. Bệnh để lâu sẽ làm tình trạng bệnh càng trở lên phức tạp. Cho nên bạn cần đánh giá chính xác mức độ nghiêm trọng khi va chạm để có thể đến bệnh viện xác định rõ bệnh hơn. Hơn thế nữa thuốc giả hiện nay đang tràn ngập thị trường. Việc bạn tự ra mua thuốc bên ngoài sẽ gặp nhiều rủi ro. Tiền mất mà tật vẫn mang.

Lạm dụng thuốc giảm đau trong mọi tình huống sẽ nguy hiểm cho hỗ trợ chữa bệnh sau này. Việc bạn dùng thuốc giảm đau quá nhiều sẽ làm cơ thể chúng ta bị nhờn thuốc. Nếu sau này chúng ta gặp bệnh nguy  hiểm cần lượng lớn thuốc giảm đau thì khi đó thuốc đã không còn tác dụng với chúng ta nữa.
Tin rao tương tự Nơi rao - Chuyên mục Ngày cập nhật
Phân biệt khớp nối mềm và khớp nối cứng Hà Nội - Điện lạnh, điện máy 07/09/2015
Khớp cắn hở là gì? Cách điều trị khớp căn hở hiệu quả Hà Nội - Y tế, sức khỏe 27/09/2017
Hiện tượng đau khớp háng phải và khớp háng trái Bình Thuận - Y tế, sức khỏe 13/06/2017
Viêm khớp cổ chân và một vài điều bạn nên biết Hà Nội - Y tế, sức khỏe 22/05/2017
Những điều cần biết về bệnh trật khớp TP. Hồ Chí Minh - Y tế, sức khỏe 27/09/2016