Pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định cụ thể về tiêu chí phân biệt hình ảnh cá nhân với hình ảnh sinh hoạt tập thể;  quyền của cá nhân đối với hình ảnh bị giới hạn trong trường hợp xung đột với quyền lợi chung, quyền lợi của bên thứ ba hoặc với trường hợp đương sự từ bỏ quyền của mình đối với hình ảnh;… Luật Á Châu xin phân tích cách xử lý hành vi sử dụng hình ảnh người khác trái phép đồng thời tìm hiểu các quy định pháp luật mới nhất có liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty trọn gói giá rẻ

Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Với hành vi này người đó có thể đã xâm phạm về danh dự, nhân phẩm và uy tín của bạn. Do đó, người đó sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại với hành vi của mình gây ra cho bạn theo Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

  1. a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
  2. b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
  3. c) Thiệt hại khác do luật quy định.
  4. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn hành vi xâm phạm hình ảnh của người khác còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác, theo đó người nào có xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an địa phương hoặc Tòa án giải quyết việc dân sự để được giải quyết.

 

BÀI VIẾT THAM KHẢO:

Thành lập công ty xuất khẩu lao động

Cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Điều kiện đi xuất khẩu lao động

Bảo hộ nhãn hiệu

Quyền đối với giống cây trồng

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 6250

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU                    

 Địa chỉ : Số 14, Ngõ 32, Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

 Email : dkdn.luatachau@gmail.com

Tin rao tương tự Nơi rao - Chuyên mục Ngày cập nhật
Thành lập công ty xây dựng theo quy định pháp luật hiện hành. Hà Nội - Phần mềm, web, hosting 27/11/2017
LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ Hà Nội - Luật, bảo hiểm, tư vấn 25/08/2014
Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật theo luật 2018 Hà Nội - Luật, bảo hiểm, tư vấn 17/04/2018
TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ TP. Hồ Chí Minh - Luật, bảo hiểm, tư vấn 28/02/2014
Tư vấn pháp luật hành chính, lao động Hà Nội - Các sản phẩm, dịch vụ khác 20/03/2014